Monday, September 12, 2011

เฟตตูซินี่ อัลเฟรโด้ (Creamy Shrimp Fettuccine Alfredo)



ส่วนประกอบโดยรวม
เฟตตูซินี่ (Fettuccine) วันนี้ใช้ 1 กล่องเลยค่ะ (12 ออนซ์ / 340 กรัม)
กุ้ง (..ชุดสุดท้ายพ่อบ้านเพิ่มปลาชุบเกล็ดขนมปังทอดกรอบให้ด้วย ^-^ )
เนย และน้ำมันพืชสำหรับผัดกุ้ง
น้ำมันมะกอก - เนยสำหรับคลุกเส้นเฟตตูซินี่
กระเทียมสับละเอียด 2 - 3 กลีบ
นมสด 2%
Philadelphia Cream Cheese 1 กล่อง (8 ออนซ์)
พาร์มิซานชีส (Parmesan Cheese)
เห็ดแชมปิญอง (Champignon)
พาร์สลี่หรือผักชีฝรั่ง (Parsley)
พริกไทยดำบด
ถ้ารสอ่อนไปนิดก็เติมเกลือเพิ่มเล็กน้อยค่ะ

พ่อครัวเค้า *เพิ่มเห็ดแชมปิญอง - ปลาชุบเกร็ดขนมปังทอดด้วยวัตถุดิบที่เหลือจากเมนูมื้อก่อน
Alfredo Sauce สูตรนี้ทำออกมาแล้วรสชาติอร่อยใช้ได้เลยค่ะ










Alfredo Sauce สูตรจาก allrecipes.com เจ้าประจำค่ะ

1/2 cup butter , เนยจืด 1/2 ถ้วยตวง
1 (8 ounce) package cream cheese , ครีมชีส 1 กล่อง ( 8 ออนซ์)
2 teaspoons garlic powder , กระเทียมผง 2 ช้อนชา
2 cups milk , นมสด 2 ถ้วยตวง
6 ounces grated Parmesan cheese , พาร์มิซานชีส 6 ออนซ์
1/8 teaspoon ground black pepper , พริกไทยดำบด 1/8 ช้อนชา










- ตั้งหม้อสำหรับทำซอสใช้ความร้อนปานกลางใส่เนยลงไปจนกระทั่งเนยอ่อนตัว
- จากนั้นเติมครีมชีสและกระเทียมผงแล้วคนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือจนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน
- เติมนมสดคนไปเรื่อย ๆ ,เติมชีสพาร์มาซานและพริกไทยดำบดคนไปเรื่อย ๆ เช่นกัน
- ซอสจะเริ่มมีความเข้มข้นเหนียวขึ้นก็ให้ปรับไฟลงเล็กน้อย
(ถ้าซอสมีความข้นก็ให้เติมนมสดเพิ่มเล็กน้อย)
- เวลาจัดเสิร์ฟก็นำเส้นและซอสคลุกรวมกันตักเสิร์ฟใส่จานเพิ่มกุ้งหรือชีสพาร์มาซานตอนร้อน ๆ ได้เลย









แบบนี้ซอสปรุงเรียบร้อยแล้วค่ะเตรียมจัดเสิร์ฟ









ผัดกุ้งด้วยเนย
ตั้งกระทะใส่เนย - กระเทียมสับและกุ้ง










กุ้งเริ่มเปลี่ยนสีและมีเนื้อตึง ๆ ใส่เห็ดแชมปิญองลงไปผัดรวมกัน










เฟตตูซินี่ (Fettuccine) ที่ต้มแบบไม่นุ่มและไม่แข็งเกินไป (al dente)
แต่แบบในภาพที่เห็นหนะแห้งไปค่ะ ^^; พ่อครัวมัวไปทำ Alfredo Sauce
ต้มเส้นเสร็จให้รินน้ำออกคลุกด้วยน้ำมันมะกอกและเนยจืดขณะที่เส้นร้อน ๆ










จะจัดเสิร์ฟแต่ไม่อยากคลุกเส้นกับซอสโดยตรงก็ราดให้ทั่วไปเลยตามชอบตามสะดวกค่ะ









ไม่พอก็เพิ่มซอสเข้าไปอีก ๆ ๆ
หน้าตาธรรมดาจืด ๆ แต่พอตักเข้าปากแล้วปรากฎว่ารสชาตินุ่ม ๆ
หม่ำแล้วเคลิ้มไปกับพาร์มิซานชีสที่มีความเข้มข้น มันเค็มนิด ๆ










ใส่กุ้ง ใส่เห็ด ตกแต่งเล็กน้อยด้วยพาร์สลี่


















ไม่มีขนมปังกระเทียมกับสลัดค่ะ มีแต่ไวน์แดงคนละนิดแก้เลี่ยนแทน
(ดื่มพอให้เลือดลมสูบฉีดพูดเหมือนอายุเยอะเลย)










สุดท้ายเพิ่มปลาคลุกเกล็ดขนมปังทอดกรอบอีกคนละชิ้น
เห็นแบบนี้แล้ว อเมริกันไซส์นะ ลืมอ้วนกันน่าดู
ใครมีสูตรในดวงใจแต่อยากลอง อัลเฟรโด้ซอส สูตรนี้ก็ขอแนะนำ
พ่อบ้านการันตีว่าไม่ยากแถม(ง๊าย)ง่ายและอร่อย

No comments:

Post a Comment